Tìm hiểu về giống nho Primitivio

27/02/2024

 

Tìm hiểu về giống nho Primitivo

Primitivo là một giống nho rượu vang đỏ còn được dịch ra là ” Người thức sớm”. Đây là loại nho được trồng nhiều thứ ba ở Puglia, miền nam nước Ý. Chúng ta cùng Vinitaly Wine tìm hiểu về giống nho Primitivo nhé!

Lịch sử của giống nho Primitivo là gì?

Primitivo được đưa qua Biển Adriatic đến miền nam nước Ý từ Croatia. Nơi nó xuất phát vào khoảng những năm 1700. Nho Croatia được gọi là crljenak kaštelanski hoặc tribidrag. Nhưng một nhà sư người Ý đã đổi tên nho primitivo (từ tiếng Latinh “chín sớm”) vì ông nhận thấy rằng nó chín trước những trái nho khác trong vườn nho của mình.

Trong suốt thế kỷ 19 và 20, Primitivo chủ yếu được sử dụng như một loại nho pha trộn để mang lại độ cồn và cơ thể cho các loại rượu vang đỏ khác của Ý. Vào những năm 1990, chính phủ châu Âu đã cung cấp cho nhiều người trồng nho ở Ý. Đặc biệt là ở phía nam, các biện pháp khuyến khích tài chính để trồng nho của họ như một cách để giảm khối lượng rượu vang chất lượng thấp được sản xuất ở EU. Những người trồng trọt rất vui khi nhổ được những cây nho bụi thuộc họ linh trưởng vốn khó thu hoạch và không mang lại nhiều thu nhập.

Phân tích DNA từ UC Davis ở California vào cuối những năm 1990 đã chứng minh rằng nho primitivo của Ý giống với nho zinfandel của California về mặt di truyền. Bắt đầu từ năm 1999, các nhà sản xuất Ý có thể dán nhãn hợp pháp rượu vang Primitivo của họ là zinfandel. Điều này cho phép họ trở thành rượu vang đa dạng trên thị trường xuất khẩu. Việc trồng nho primitivo đã tăng khoảng 50% kể từ thời điểm thấp nhất của chúng vào những năm 1990.

Masso Antico Primitivo

Đặc điểm của nho Primitivo là gì?

Primitivo từ Ý được sản xuất thành loại rượu vang đỏ có độ tan vừa phải. Có thể uống được trong vòng 3 đến 4 năm sau vụ thu hoạch.

Ngoài ra còn có một số loại rượu ngọt tráng miệng, sẽ được dán nhãn dolce naturale . Đôi khi primitivo được pha trộn với các giống nho miền nam nước Ý khác. Nhưng kể từ khi mối liên hệ zinfandel được phát hiện. Các loại rượu vang đa dạng đã trở nên phổ biến hơn. Rượu vang chất lượng cao hơn có thể được làm từ nho của những cây nho già.

Các đặc điểm chính của rượu vang primitivo:

  • Hướng đến trái cây, với các ghi chú của anh đào, dâu tây, blackberry và nho khô
  • Chân đất và mộc mạc
  • Nồng độ cồn cao
  • Đôi khi ngọt ngào

Rocca Delle Baron Primitivo Di Manduria

Các loại rượu được làm bằng nho Primitivo ở đâu?

Primitivo được trồng ở vùng Apulia khô nóng ở gót giày của nước Ý.

Các khu vực chính là:

Bao gồm Manduria, Gioia del Colle và Salento

1. Primitivo di Manduria:

Xã Apulian của Manduria đã nổi tiếng với việc trồng primitivo chất lượng cao trong nhiều thế kỷ.

DOC này sản xuất rượu vang nguyên chất 100% nguyên chất. Cân bằng giữa tanin với một chút ngọt ngào.

Khu vực này có khí hậu đặc biệt ấm áp, thuận lợi cho quá trình chín của nho nên rượu vang có nồng độ cồn ít nhất là 14%.

DOCG Dolce Naturale riêng biệt là các loại rượu vang đỏ ngọt ngào từ Manduria được làm từ nho primitivo đã được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

2. Gioia del Colle:

DOC gần thành phố Bari này bao gồm vườn nho với những đồn điền đầu tiên của loài primitivo từ Croatia.

Độ cao và đất đá vôi cao hơn của Gioia del Colle tạo ra loại rượu vang primitivo thanh lịch.

Có độ axit cao hơn và độ cồn thấp hơn so với các loại rượu vang Mandurian của họ.

Chỉ có 15 nhà sản xuất làm việc với tên gọi nhỏ bé này, vì vậy nguồn cung cấp những loại rượu này rất hạn chế.

3. Primitivo del Salento:

IGT trên bán đảo Salento này bao gồm một khu vực rộng hơn các DOC. Giá trị tốt, rượu vang trái cây có thể được tìm thấy ở đây.


CÁC TIN KHÁC

Vinitaly - Rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng
Hotline:

0901398338